Lễ cúng sửa nhà gồm những gì?

lễ cúng sửa nhà gồm những gì

Lễ cúng sửa nhà hay còn được gọi là lễ cúng động thổ sửa nhà là một trong những nghi lễ được xem là khá quan trọng với những gia đình nào đang thực hiện việc sang sửa lại ngôi nhà của mình. Lễ cúng sửa nhà gồm những gì, văn khấn cho lễ cúng này ra sao là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm đến. Vậy hãy cùng nhau tìm hiểu rõ hơn qua những thông tin hữu ích dưới đây nhé!

Lễ cúng sửa nhà mang những ý nghĩa gì?

Khi ngôi nhà bạn ở trong thời gian quá lâu thì nó sẽ trở nên xuống cấp. Bạn và gia đình mong muốn sửa chữa lại căn nhà và chuẩn bị những chi phí cần thiết. Việc sửa nhà hay làm mới ngôi nhà cũng phần nào tác động đến những thứ xung quanh hay các thần linh cai quản tại khu đất đó. Vậy lễ cúng sửa nhà gồm những gì, hay sự ra đời cũng như ý nghĩa của lễ cúng này như thế nào, hãy cùng nhau khám phá nhé!

Sự ra đời của lễ cúng

Theo những quan niệm tâm linh từ xa xưa cho rằng tại mảnh đất mà các công trình được xây cất hay nơi ở của bạn chính là nơi cư ngụ của những vong linh đã khuất. Hoặc đơn giản là nơi đó từng là nơi được bố trí để thờ cúng các đình, miếu, chùa. Nên theo tín ngưỡng của người Việt Nam nơi ở hay các nơi làm việc đều có công thần thổ địa canh giữ.

lễ cúng sửa nhà gồm những gì

Vì thế mà những tác động đến đất đai nhà cửa như đào móng, sửa sang hay thậm chí là xây mới đều ảnh hưởng đến các công thần, thổ địa, long mạch ở khu vực ấy. Vì thế cần có lễ vật dâng cúng và khẩn cầu thì về sau mọi điều mới được thuận buồm xuôi gió, làm ăn phát đạt.

Ý nghĩa về lễ sửa chữa nhà

Quan niệm của người xưa cho rằng lễ cúng được tổ chức lên nhằm mục đích chính là báo cáo và cầu xin thần linh phù hộ cho quá trình xây dựng cũng như sửa chữa nhà được diễn ra một cách suôn sẻ và tốt đẹp. Nên lễ cúng sửa nhà gồm những gì cũng nên được gia chủ quan tâm và chuẩn bị đầy đủ nhất.

Hay về phong thủy và tâm linh vẫn luôn thừa nhận “đất có thổ công, sông có hà bá”. Vì vậy bất kể bạn tiến hành làm nhà mới hay chỉ đơn giản là sửa sang lại cho sạch đẹp thì đều cần phải làm lễ trước là để cáo lễ sau là để cầu mong sự che chở, bảo bọc trong quá trình xây dựng được hanh thông may mắn.

Tuy nhiên cũng có khá nhiều người đặt câu hỏi là cúng sửa nhà chung cư có cần thiết không khi việc này không chạm tới đất. Thực tế về cơ bản thì ý nghĩa của việc cúng sửa nhà chính là để tiến hành việc cáo lễ với thổ địa và mong mọi việc được may mắn, xóa bỏ những điều xui rủi trong cuộc sống. Nên việc cúng sửa nhà chung cư ngoài giải quyết yếu tố về tâm lý là cầu an cho gia đình thì nó vẫn có ý nghĩa về mặt phong thủy.

Lễ cúng sửa nhà gồm những gì?

lễ cúng sửa nhà gồm những gì

Cúng sửa nhà được đánh giá là một nghi lễ khá là quan trọng vì vậy đồ lễ cúng cần được chuẩn bị đầy đủ, chu đáo và việc sắm lễ cúng sửa nhà gồm những gì sẽ phụ thuộc vào phong tục tập quán của mỗi địa phương, của từng nơi ở.

Lễ vật trong mâm cúng cần chuẩn bị cụ thể như sau:

  • Đối với mâm chay đặt trên bàn cao bao gồm: 1 bó nhang, 2 ly đèn cầy, 1 đĩa ngũ quả và 1 bình hoa, 3 chai nước suối, 1 chén gạo, 3 chai trà xanh, 3 ly nước trà và 1 chén muối.
  • Đối với mâm mặn đặt trên bàn thấp: 2 ly đèn cầy, 1 con gà đã được luộc sẵn, 9 con tôm luộc, 1 miếng thịt heo luộc, 3 lon bia, 3 ổ bánh mì hoặc 1 đĩa xôi thay thế, 1 bao thuốc lá, 3 lon nước ngọt, giấy tiền vàng mã để tiến hành đốt sau lễ cúng, 1 gói bánh kẹo và vàng mã cô hồn, cuối cùng là 1 ít tiền lẻ
  • Mâm lễ mặn cần chuẩn bị: bộ tam sinh gồm trứng gà luộc, gà luộc nguyên con, 1 đĩa thịt luộc sẵn, xôi đỗ hoặc bánh chưng

Điều bạn cần lưu ý nhất chính là việc chuẩn bị mâm cúng lễ sửa nhà cần đảm bảo thành tâm thành ý. Và khi mua đồ khấn bạn cũng cần quan tâm đến 1 số điều sau:

  • Nên chú trọng chọn đồ tươi ngon và đảm bảo về chất lượng
  • Không nên trả giá khi mua đồ về để làm lễ cúng
  • Bạn cũng nên ưu tiên những sản vật từ quê hương mình hoặc gia đình đã có sẵn.
  • Tránh vấn đề ăn trước khi cúng dù bạn đã có để riêng phần để làm lễ vật trước đó.

Cách cúng sửa nhà như thế nào là đúng nhất?

lễ cúng sửa nhà gồm những gì

Đối với gia chủ

Cách thời gian động thổ trước 60 phút, gia chủ hãy tiến hành bố trí toàn bộ lễ vật trên hai cái bàn 1 bàn cao dùng để cúng chay và 1 bàn thấp thì dành riêng cho việc cúng mặn đặt giữa công trình thi công kèm theo đó là 1 túi cúng cô hồn phía ngoài đường.

Trước khi động thổ 30 phút, người cúng tiến hành đốt 2 cây đèn cầy lên và thắp 11 cây nhang rồi khấn vái 4 phương sau đó cắm nhang bàn trên, bàn dưới, mỗi bàn 5 cây nhang và 1 cây cuối phía ngoài và đọc văn khấn.

Đối với đơn vị tiến hành thi công xây dựng

Sau khi gia chủ của ngôi nhà hoàn tất việc cúng xong thì đơn vị thi công xây dựng cũng vào thắp nhang và khấn nhưng điều cần nhớ chính là ngoài việc khấn cúng thần hoàng, thổ địa thì đơn vị phải khấn thêm tổ nghề và cầu mong mọi việc sẽ được tiến hành một cách suôn sẻ nhất.

Bài viết trên đây đã giải đáp thắc mắc cũng như chia sẻ một số ít kinh nghiệm về việc lễ cúng sửa nhà gồm những gì. Mong những thông tin trên đây có thể giúp bạn và gia đình hiểu rõ hơn về những lễ vật cần chuẩn bị cũng như cách cúng sao cho chính xác nhất để ngày cúng diễn ra tốt đẹp và trọn vẹn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN