Mách bạn cách sử dụng thước lỗ ban đo bàn thờ chuẩn nhất

Thước lỗ ban được biết đến là loại thước được sử dụng phổ biến trong phong thủy xây dựng nhà cửa, đo bàn thờ hoặc chọn hướng nhà phù hợp. Tuy nhiên cũng còn không ít người chưa biết cách sử dụng thước lỗ ban đo bàn thờ như thế nào, vậy thì hãy cùng nhau khám phá và tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu về thước lỗ ban

Thước lỗ ban chính là loại thước được sáng tạo bởi một người thợ mộc ở Trung Quốc từ xa xưa. Trải qua thời gian hàng nghìn năm phát triển thì cho đến thời điểm hiện tại thước lỗ ban đã trở thành một công cụ không thể thiếu trong thực hiện các công trình trọng đại mang nhiều yếu tố về mặt tâm linh như xây dựng nhà cửa, chọn hướng nhà phù hợp hay đơn giản là đo bàn thờ. Vậy đã ai biết cách sử dụng thước lỗ ban đo bàn thờ hay chưa?

cách sử dụng thước lỗ ban đo bàn thờ

Về mặt cấu tạo thì thước lỗ ban sẽ bao gồm các phần để thực hiện việc đo độ dài và phần riêng biệt để mục đích xác định cung xấu tốt và chọn ra kích thước đẹp nhất và ngầm bỏ đi các kích thước xấu. Thước lỗ ban sẽ được thiết kế có 4 hàng như sau:

 • Hàng thứ 1: biểu trưng cho kích thước lỗ ban tính theo đơn vị cm
 • Hàng thứ 2: chính là các cung theo thước lỗ ban 38,8cm
 • Hàng thứ 3: chứa các cung theo thước lỗ ban 42,9cm
 • Cuối cùng là hàng thứ 4: thiết kế với hàng trên cùng là số đo theo thước riêng của người dân Đài Loan, Phúc Kiến và Hồng Kông.

Theo đó, được biết hàng thứ 2 và hàng thứ 3 có ký hiệu của những cung xấu (màu đen) và chứa những cung tốt (màu đỏ). Do đó trong quá trình tiến hành đo đạc xây dựng bất kỳ công trình nào bạn cũng nên chọn kích thước lỗ ban đỏ để nhằm mang đến vận may cho gia đình mình.

Cách sử dụng thước lỗ ban để đo bàn thờ chính xác nhất

cách sử dụng thước lỗ ban đo bàn thờ

Ý nghĩa của thước lỗ ban

Thước lỗ ban được sử dụng chuyên dụng trong xây dựng nhà cửa, mộ phần hoặc đơn giản hơn là đo đã thiết kế để đảm bảo phần nào tính phong thủy của ngôi nhà. Hiện nay có khá nhiều các kiến trúc sư sử dụng số đo trong thước lỗ ban để đáp ứng nhu cầu phong thủy trong xây dựng nội thất, kiến trúc nhằm tin tưởng và mong muốn nhận được mọi điều tốt đẹp cho gia chủ.

Nhưng cũng có khá nhiều người vẫn chưa hiểu được cách sử dụng thước lỗ ban đo bàn thờ như thế nào là chính xác nhất. Tùy thuộc vào các loại kích thước tử vi khác nhau mà ứng dụng của nó cũng sẽ trở nên khác biệt

 • Đối với thước lỗ ban dương trạch thì thường được sử dụng để đo kích thước của cửa, làm cổng nhà hoặc chiều cao, chiều rộng của nhà ở
 • Còn đối với loại thước lỗ ban âm trạch sẽ dùng cho việc đo kích thước chiều cao, dài và rộng của mộ phần hay bàn thờ
 • Cuối cùng là thước lỗ ban thợ mộc dùng trong thiết kế nội thất nhà ở

Cách sử dụng thước lỗ ban để đo bàn thờ theo chuẩn phong thủy

cách sử dụng thước lỗ ban đo bàn thờ

Thước lỗ ban dùng để đo bàn thờ thường là loại thước lỗ ban âm trạch 38,8cm hay còn có tên gọi khác là thước lỗ ban 39. Loại thước này được chuyên sử dụng trong phong thủy, thờ cúng, bàn thờ, tủ thờ hay bài vị.

Việc sử dụng thước lỗ ban để thực hiện việc đo bàn thờ đóng vai trò khá quan trọng về mặt phong thủy vì chúng phần nào sẽ giúp gia chủ tìm được nhiều điều tốt lành cũng như vận may, tránh được những điều rủi ro, khó khăn có thể ập đến đối với gia chủ bất cứ thời điểm nào. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sử dụng thước lỗ ban đo bàn thờ sao cho đúng.

Thước lỗ ban đo bàn thờ được chia làm 10 cung khác nhau tương ứng với cung Đinh, Hại, Vượng, Khổ, Nghĩa, Quan, Tử, Hưng, Thất, Tài. Trên mỗi cung sẽ lớn dài tầm 3,9cm và chia thành 4 cung nhỏ nữa với độ nhỏ dài 9,75mm. Trong đó sẽ bao gồm 6 cung tốt và 4 cung xấu.

Kích thước lỗ ban đo bàn thờ chuẩn đẹp

Đầu tiên với bàn thờ được đặt dưới nền dạng tủ thờ thì sẽ có kích thước hợp lý nhất đó là:

 • Chiều ngang với độ dài lần lượt như sau: 127cm, 157cm, 175cm, 197cm và cuối cùng là 217cm
 • Chiều sâu hay còn được gọi là chiều rộng sẽ có kích thước như sau: 61cm, 69cm, 81cm, 97cm, 107cm và 117cm
 • Chiều cao sẽ được thiết kế với kích thước 117cm và 127cm

cách sử dụng thước lỗ ban đo bàn thờ

Đối với bàn thờ được treo thông thường trên tường của gia chủ thì kích thước được đánh giá là lý tưởng theo phong thủy nhất như sau:

 • Kích thước lỗ ban cho bàn thờ treo tường độ sâu 48cm x độ rộng 81 cm tương đương với ý nghĩa là Hỷ Sự và Tài Vượng
 • Kích thước bàn thờ treo tường với ý nghĩa là Hỷ Sự và Tiến Bảo sẽ có độ sâu 48cm x rộng 88cm
 • Kích thước bàn thờ treo tường sâu 56cm x rộng 95cm thể hiện sự Tài Vượng cho gia đình của bạn
 • Cuối cùng kích thước bàn thờ treo tường tượng trưng cho sự Tài Lộc và Qúy Tử thì chiều sâu sẽ là 61cm x chiều rộng 107cm

Trên đây chính là những thông tin về cách sử dụng thước lỗ ban đo bàn thờ và giới thiệu khái quát về thước lỗ ban trong phong thủy. Hy vọng bài viết đã đem đến cho bạn cũng như gia đình thật nhiều kiến thức bổ ích. Bạn cũng nên chú ý đến việc lựa chọn kích thước lý tưởng cho bàn thờ nhà mình để góp phần mang lại nhiều điều may mắn cũng như tài lộc trong cuộc sống nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN