Tư vấn về khoảng cách xà gồ cho mái tôn

Đã bao giờ bạn tự hỏi rằng khoảng cách xà gồ cho mái tôn có ảnh hưởng đến quá trình xây dựng của ngôi nhà bạn hay không? Bởi vậy mà bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải thích cho bạn khoảng cách tiêu chuẩn của xà gồ như thế nào cho hợp lý để đảm bảo được độ an toàn cũng như tiết kiệm được chi phí nhất có thể nhé !

Tìm hiểu về khoảng cách xà gồ cho mái tôn là như thế nào ?

khoảng cách xà gồ cho mái tôn

Chúng ta thường thấy các thợ cơ khí lợp mái tôn cho các công trình nhà ở rất đều và đẹp phải không nào, chắc hẳn phải có bí quyết để việc lợp mái tôn vừa đơn giản và lại an toàn nhất. Nhìn qua thì tưởng quá trình thực hiện này rất đơn giản nhưng đằng sau nó lại là một công trình nghiên cứu, đo đạc, tính toán để làm sao cho đúng tiêu chuẩn, kích cỡ đấy. Nếu không tính toán kĩ càng thì khi lợp mái tôn sẽ mắc phải những lỗi gây cản trở đến quá trình thực hiện ảnh hưởng đến tiến trình thi công của công trình.

Chắc hẳn nhiều bạn nếu không phải trong ngành kĩ thuật cũng sẽ không biết xà gồ là gì phải không, chúng tôi xin được giải đáp luôn : xà gồ là một bộ phận được thiết kế trên phần mái nhà dùng để nâng đỡ sức nặng của những tấm ngói kết hợp cùng các vật liệu dầm thép, kèo gốc để tạo nên độ an toàn và cứng chắc cho tầng mái của ngôi nhà. Đây cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng để giúp cho các công trình, nhà ở được thiết kế tôn lên vẻ đẹp đồng thời chống chịu được những tác động của môi trường bên ngoài. Hiện nay có hai loại xà gồ được sử dụng nhiều nhất để lợp mái tôn đó chính là xà gỗ hình chữ C và xà gồ hình chữ Z. Khi sử dụng xà gồ hình chữ C và Z nên chọn loại xà gồ mạ kẽm bởi độ bền chắc theo thời gian, và hạn chế được quá trình tu sửa lại của nó mang đến cho công trình. Tùy theo kinh phí của gia đình, bạn cũng có thể dử dụng xà gồ đen để tiết kiệm chi phí nhưng chúng tôi vẫn khuyến khích sử dụng xà gồ mạ kẽm bởi các tính năng mà nó mang lại.

Cách tính khoảng cách xà gồ cho mái tôn đúng tiêu chuẩn

khoảng cách xà gồ cho mái tôn

Khoảng cách xà gồ cho mái tôn phụ thuộc vào các yếu tố sau : độ dày của vật liệu cấu tạo mái, độ dốc mái. Tùy theo các công trình khác nhau mà lắp đặt các vật liệu có độ dày khác nhau. Nhưng phần quan trọng nhất đó chính là độ dốc mái, độ dốc mái sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như vật liệu làm mái, chiều dài mái cần thoát nước, lưu lượng nước mưa, thiết kế cấu trúc. Tùy từng công trình cụ thể sẽ xác định độ dốc mái cho phù hợp, bởi nó là cơ sở để tính khoảng cách xà gồ cho mái tôn được hợp lí nhất. Thông thường thì độ dốc mái sẽ được tính toán làm sao cho lớn hơn khoảng 15 % đối với các công trình.

Công thức độ dốc mái bằng khoảng cách : chiều cao mái / chiều dài mái;

Từ điểm cao nhất đến đến điểm thấp nhất của mái nhà. Độ dốc mái càng lớn thì lượng nước mưa chảy càng nhanh hơn, tránh được các tình trạng ùn ứ, ngập úng. Nhưng cũng cần phải xem xét làm sao cho phù hợp với từng khu vực và địa bàn dân cư nơi ở bởi không phải cái gì quá cũng tốt. Khoảng cách xà gồ cho mái tôn được cho là hợp lý nằm trong khoảng 70- 90 cm đối với tôn 1 lớp, còn với tôn xốp chống nóng thì khoảng cách từ 80 đến 120 cm.

Khoảng cách xà gồ cho mái tôn mang lại lợi ích gì ?

khoảng cách xà gồ cho mái tôn

Bởi lẽ phải tính toán khoảng cách xà gồ cho mái tôn đúng chuẩn và hợp lý để đảm bảo được quá trình thực hiện được mạch lạc, an toàn tăng khả năng chống chịu được các tác động của môi trường bên ngoài mà lại còn giúp tiết kiệm được chi phí. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về một số lợi ích mà nó mang lại nhé !

  • Nếu tính toán khoảng cách xà gồ cho mái tôn không hợp lý sẽ dẫn đến các khó khăn trong quá trình lắp đặt, nhiều công trình do bị lắp lệch mà phải tháo ra lắp lại rất mất thời gian và công sức. Bởi vậy mà nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ công trình thi công.
  • Với khoảng cách hợp lý, sẽ giúp cho mái tôn có thể chống chịu được các tác động của thời tiết bất lợi như mưa, gió, bão, đặc biệt là mưa đá, giông lốc,.. với thời tiết khí hậu khắc nghiệt như ở Việt Nam điều này lại càng vô cùng quan trọng hơn khi những cơn bão, giông lốc thường xuyên xảy ra gây thiệt hại nặng về về người và tài sản cho người dân.

Bởi vậy mà việc tính toán khoảng cách xà gồ cho mái tôn là vô cùng cần thiết để đảm bảo an toàn cho ngôi nhà mang vẻ đẹp thẩm mỹ cao, đồng thời lại tiết kiệm được các chi phí và sức lực trong việc tu sửa lại mái tôn nhiều lần.

Hy vọng với những thông tin chúng tôi cung cấp ở trên, đã phần nào giúp bạn hiểu hơn về khoảng cách xà gồ cho mái tôn trong các công trình xây dựng để làm sao mang đến cho ngôi nhà của bạn nhiều ứng dụng tiện ích nhất. Tham khảo các bài viết liên quan của chúng tôi bằng cách theo dõi trang để đón đọc nhiều thông tin bổ ích nhé !

BÀI VIẾT LIÊN QUAN