Cửa vòm kiểu Pháp – Đặc sắc kiến trúc cổ điển Pháp

Phong cách xây dựng theo lối kiến trúc cổ điển Pháp đang được thị trường ở Việt Nam ưa chuộng. Đặc biệt cửa vòm kiểu Pháp đang là trào lưu được mọi người săn lùng với vẻ đẹp vừa mang tính cổ điển lại có sự sang trọng xa hoa. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm về phong cách cửa nhà kiểu Pháp.

Phong cách của kiến trúc cửa vòm kiểu Pháp

Hiện nay, những công trình xây dựng nhà ở, biệt thự mang phong cách tân cổ điển Pháp đang được xây dựng một nhiều. Sự hấp dẫn của kiến trúc Pháp không chỉ được ưa chuộng tại Việt Nam mà còn nổi tiếng trên toàn thế giới. Những công trình mang kiến trúc Pháp luôn có giá trị bền vững theo năm tháng.

Cửa vòm kiểu Pháp 1
Bưu điện Sài Gòn – Một kiến trúc Pháp cổ có nhiều của vòm

Kiến trúc pháp là lối kiến trúc biểu tượng cho sự sang trọng và cầu kỳ. Đây là thành tựu to lớn cho thời kỳ văn hóa Pháp giai đoạn vàng son. Kiến trúc pháp cổ điển luôn có sự hấp dẫn và tinh tế đối với nhiều người. Đây là lối kiến trúc biểu tượng cho sự trù phú, giàu có và xa hoa.

Muốn xây dựng được một ngôi nhà, biệt thự theo lối kiến trúc này đòi hỏi gia chủ phải là người có tiềm lực về kinh tế, địa vị trong xã hội. Chi phí cho xây dựng những thiết kế như thế này khá tốn kém tiền của.

Những công trình nhà ở, biệt thự theo kiểu pháp cổ điển hoặc tân cổ điển thường chiếm diện tích lớn. Do vậy, muốn xây dựng được những công trình như thế này đòi hỏi gia chủ phải có diện tích xây dựng lớn.

Cửa vòm kiểu Pháp 3
Biệt thự thiết kế theo kiến trúc kiểu Pháp

Đặc trưng của cửa vòm kiểu Pháp

Cửa vòm kiểu Pháp là một nét đặc sắc trong các công trình xây dựng mang phong cách cổ điển hoặc tân cổ điển Pháp. Kiểu cửa này cũng đóng vai trò quan trọng trong tổng thể kiến trúc của công trình. Những chi tiết trên cửa vòm kiểu Pháp thể hiện đầy đủ những nét đẹp và giá trị thẩm mỹ của công trình. 

Những đặc điểm nổi trội của loại cửa nhà kiểu Pháp mà chúng ta có thể nhận ra như:

Hình dáng

Lối kiến trúc cửa vòm này xuất hiện vào khoảng thế kỉ 17- 18 cùng với những công trình kiến trúc Pháp. 

Cửa vòm kiểu Pháp 4
Một mẫu cửa sổ kiểu vòm cổ điển

Chức năng chính của cửa vòm chính là việc kết nối giữa không gian bên trong và bên ngoài của ngôi nhà.

Cửa vòm kiểu Pháp là loại cửa có tính sang trọng và tạo độ hoành tráng cho ngôi nhà. Chính vì vậy nó thường xuyên được sử dụng trong các công trình nhà ở, biệt thự kiến trúc Pháp. Hình vòm, hơi cong ở trên tạo cho ngôi nhà vẻ đẹp mềm mại và phong cách. 

Cửa vòm kiểu Pháp 5
Vẻ đẹp sang trọng của kiểu cửa vòm

Phía trên của cửa kiểu Pháp thường được trang trí bằng phào chỉ, hoặc được sử dụng phù điêu để tạo vẻ đẹp sang trọng, cầu kì. Ngoài ra còn tạo sự chắc chắn cho không gian ngoại thất của ngôi nhà.

Chất liệu 

Chất liệu cửa cũng khá đa dạng và linh động. Trước đây, thông thường cửa nhà kiểu Pháp thường sử dụng loại gỗ tự nhiên. Hiện nay, khi mà gỗ ngày càng khan hiếm thì cửa kiểu Pháp được kết hợp với kính, hoặc thay gỗ bằng kim loại .

Một số mẫu cửa vòm kiểu Pháp thông dụng

Cửa vòm kiểu Pháp 6
Mẫu cửa kiểu Pháp bằng gỗ kết hợp khung hoa sắt hiện đại
Cửa vòm kiểu Pháp 7
Mẫu cửa nhà kiểu Pháp rộng, sử dụng vật liệu kính kết hợp với khung gỗ hiện đại
Cửa vòm kiểu Pháp 8
Mẫu cửa nhà kiểu Pháp với nhiều chi tiết trên cửa được thực hiện khá công phu và cầu kỳ.
Cửa vòm kiểu Pháp 9
Mẫu cửa kiểu Pháp chất liệu nhôm kết hợp với kính cường lực

Cửa vòm kiểu Pháp có giá trị thẩm mỹ cao làm nổi bật vẻ đẹp của ngôi nhà. Ngoài ra kiểu cửa này còn thể hiện được sự xa hoa, lộng lẫy cho gia chủ. Nếu bạn có ý định xây dựng một ngôi nhà với kiến trúc Pháp đừng bỏ qua kiểu của này.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN