Có nên mua quạt điều hoà để làm mát không?

Vào những ngày thời tiết nắng nóng, nhu cầu sử dụng máy quạt ngày càng tăng. Nhiều người băn khoăn không biết có nên mua quạt điều hoà hay không. Bài viết này sẽ cung cấp một số thông tin giúp bạn giải đáp được thắc mắc này. 

Để trả lời cho câu hỏi có nên mua quạt điều hoà hay không thì chúng ta nên tìm hiểu kĩ về quạt điều hoà để biết được ưu, nhược điểm của loại quạt này.

Quạt điều hoà là gì? 

Có nên mua quạt điều hoà

Quạt điều hoà hay còn được gọi quen thuộc là quạt hơi nước. Quạt điều hoà sử dụng hơi nước để làm mát không khí. Khi sử dụng có thể bỏ thêm đá viên vào bình chứa nước để tăng thêm độ làm mát. Vì vậy cơ chế làm mát của quạt điều hoà khác hẳn với quạt thường và máy điều hoà.

Sở dĩ có cái tên quạt điều hoà do loại quạt này có sự kết hợp giữa quạt thường và máy điều hoà. Về khả năng làm mát thì quạt điều hoà tốt hơn quạt thường nhưng yếu hơn máy điều hoà. Về cấu tạo, quạt điều hoà được trang bị tấm làm mát Cooling Pad, máy bơm và hệ thống quạt cơ. Máy bơm sẽ bơm nước lên để làm ướt tấm làm mát Cooling Pad và tạo ra gió. Không khí đi qua tấm làm mát sẽ được hấp thụ và giảm nhiệt độ. Khi đi ra ngoài, nhiệt độ sẽ giảm từ 4 đến 15℃ tuỳ từng loại quạt. 

Ưu, nhược điểm của quạt điều hoà

Có nên mua quạt điều hoà

Những ưu, nhược điểm của quạt điều hoà so với loại quạt thông thường và máy điều hoà sẽ giúp bạn cân nhắc hơn để biết có nên mua quạt điều hoà hay không.

 • Về chi phí: So với máy điều hoà, quạt điều hoà có mức giá thấp hơn máy điều hoà nhưng sẽ có giá cao hơn quạt thường. 
 • Về khả năng làm mát: Quạt điều hoà không thể làm mát bằng máy điều hoà. Quạt điều hoà chỉ có thể làm giảm nhiệt độ từ 4 đến 15℃ còn máy điều hoà có thể xuống dưới 16. Tuy nhiên, quạt điều hoà chắc chắn sẽ có độ làm mát cao hơn các loại quạt làm mát thông thường. 
 • Về độ ồn: Khi hoạt động, quạt điều hoà có tiếng ồn lớn hơn máy điều hoà nên sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn. 
 • An toàn cho sức khỏe: hiện nay một số loại quạt điều hòa có trang bị thêm chức năng tạo ion âm giúp làm sạch không khí giúp không khí lưu thông trong lành, mát mẻ hơn. Loại quạt này được rất nhiều người sử dụng đặc biệt là các gia đình có trẻ nhỏ. 
 • Về các chế độ hoạt động: Quạt điều hoà có nhiều chế độ gồm có chế độ gió thường, chế độ gió ngủ và chế độ gió tự nhiên. Tuỳ thuộc vào nhu cầu sử dụng mà bạn có thể chọn chế độ phù hợp. Tuy nhiên, so với máy điều hoà thì quạt điều hoà không thể điều chỉnh nhiệt độ chính xác như mong muốn được. Khi hoạt động, quạt điều hoà cũng phụ thuộc nhiều vào nhiệt độ môi trường xung quanh.
 • Lọc bụi bẩn trong không khí: Các loại quạt điều hoà đều có tấm làm mát. Ngoài công dụng làm giảm nhiệt độ, tấm làm mát còn có thể lọc sạch bụi bẩn, không khí khi được thổi ra sẽ trong sạch, dễ chịu hơn. 
 • Tiện lợi: So với máy điều hòa, quạt điều hoà có tính tiện lợi hơn bởi có thể sử dụng được ở bất kì đâu tuỳ theo ý thích mà không nhất thiết phải là phòng kín. Khi sử dụng quạt điều hoà, người dùng cũng không cần đóng kín cửa. 
 • Tiết kiệm điện: Vì có hệ thống làm mát đơn giản nên quạt điều hoà tiêu tốn không quá nhiều điện năng, chỉ khoảng 1/10 máy điều hoà. 
 • Dễ vệ sinh: Quạt điều hoà có thể dễ dàng vệ sinh, tháo lắp. Bạn có thể dễ dàng thực hiện việc này mà không cần đến nhân viên bảo trì, bảo dưỡng. 

Có nên mua quạt điều hoà vào mùa hè?

Có nên mua quạt điều hoà

Sau khi phân tích các ưu, nhược điểm của quạt điều hoà so với quạt thường và máy điều hoà thì bạn cũng đã tự trả lời được câu hỏi có nên mua quạt điều hoà hay không. Tuỳ thuộc vào nhu cầu sử dụng và khả năng kinh tế mà bạn có thể cân nhắc lựa chọn. Nếu bạn có kinh tế ổn định thì có thể chọn máy điều hoà để có cảm giác thoải mái và mát mẻ hơn trong những ngày hè nóng bức. 

Quạt điều hoà là lựa chọn phù hợp dành cho bạn khi: 

 • Sử dụng thiết bị làm mát ở nhiều vị trí khác nhau, không cố định, gồm cả không gian phòng kín và không gian mở. 
 • Có kinh phí vừa phải, thông thường giá quạt điều hoà chỉ nằm trong khoảng từ 2 đến 6 triệu đồng, rẻ hơn nhiều so với máy điều hoà. 
 • Không gian nhà bạn không đủ kín để lắp máy điều hoà. 
 • Bạn đang ở nhà trọ, nhà thuê, không cố định, có thể chuyển nhà, quạt điều hoà sẽ giúp bạn di chuyển dễ dàng hơn máy điều hoà.

Bài viết đã cung cấp một số thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về quạt điều hoà. Hy vọng, với những chia sẻ này, bạn đã có thể tự trả lời câu hỏi có nên mua quạt điều hoà hay không. Để trở thành một người tiêu dùng thông minh, bạn cần tìm hiểu kĩ về sản phẩm mình định mua. Tuỳ thuộc vào điều kiện kinh tế và nhu cầu sử dụng mà bạn hãy lựa chọn sản phẩm phù hợp. Chúc bạn sẽ có được lựa chọn đúng đắn để giải toả cảm giác nóng bức trong những ngày hè này nhé. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN