Hảo Hán là gì? Ý nghĩa bất ngờ trend hảo hán trên mạng xã hội Facebook

Bạn hẳn sẽ quen thuộc với từ “Hảo hán” nếu thường xuyên xem phim cổ trang Trung Quốc. Thuật ngữ này bắt đầu phổ biến gần đây và phổ biến hơn trên Facebook trong giới trẻ. Vậy bạn có thắc mắc rằng “ Hảo hán là gì?” và Trên mạng xã hội facebook thì Hảo hán nghĩa là gì?”. Hãy tìm hiểu thêm về thông tin chi tiết trong bài viết sau đây nhé!

Hảo hán nghĩa là gì

Từ này (phát âm là Hǎohàn) được phiên âm từ 好漢 ra tiếng Hán Việt. Các từ Hảo (好) có nghĩa là tốt và tài năng, và Hán (好) được sử dụng để chỉ nam nhi hay con trai. Thuật ngữ “Hảo hán” dùng để chỉ người có chí khí,trượng nghĩa; một người có tấm lòng nhân hậu, dũng cảm và sẵn sàng cứu giúp những người yếu thế hơn mình. Trong xã hội Trung Quốc cổ đại, Hảo hán được coi trọng và phát triển thành lý tưởng của một người đàn ông.

hao-han-la-gi-1

Cụm từ “Hảo hán” vẫn thường xuyên được sử dụng trong các bộ phim truyền hình nổi tiếng của Trung Quốc, điển hình nhất là bộ phim “Thủy hử”. 108  Hán Lương Sơn Bạc do Võ Tòng, Yến Thanh, Lâm Xung … được nhắc đến xuyên suốt bộ phim. Tóm lại, hảo hán là một từ dùng để chỉ những người tốt bụng với một tâm hồn cởi mở, những người sẵn sàng hỗ trợ những người gặp khó khăn.

Nguồn gốc của “ Hảo hán”

Hảo hán dựa trên khuôn mẫu của một chàng trai ở Trung Quốc. Hảo hán là biểu tượng cho những người đàn ông có chí khí, “đầu đội trời, chân đạp đất”. Là những người tốt thường xuyên giúp đỡ người người khác, giỏi võ nghệ và thường giúp đỡ người khác.

Có rất nhiều câu tục ngữ từ lịch sử lâu đời của Trung Quốc vẫn còn được sử dụng cho đến ngày nay. Câu “Bất đáo trường thành phi hảo hán”, dịch ra có nghĩa là “Chưa tới Vạn Lý Trường Thành chưa gọi là hảo hán”, phải được nêu ra trong khi bàn về thiện hán. Câu tục ngữ này ám chỉ việc thách thức nhiều chàng trai và vượt qua những trở ngại để giành được sự tôn trọng của mọi người.

hao-han-la-gi-2

Sau khi VTV phát sóng năm 2005 một video clip từ loạt phim hoạt hình “Mít và Tít” từ hảo hán bắt đầu được sử dụng phổ biến ở Việt Nam. Tít sau khi đọc “Thủy hử” đã kêu lên: tuyệt quá, tuyệt quá, thế mới là hảo hán chứ!  Ngoài ra, Phú Lễ được cho là người đóng vai trò quan trọng trong việc đưa hảo hán trở nên nổi tiếng trên cộng đồng mạng. Do đó, Phú Lê ghi chú trong video: “Vừa giỏi võ, vừa trượng nghĩa,….Được! Hảo hán, hảo hán!”….Hành động khua tay của từ hảo hán được giang hồ trên mạng nói với giọng điệu thích thú và mọi người thi nhau sử dụng.

hao-han-la-gi-3

Một thương hiệu mì “Hảo Hảo” cũng ra đời khi từ “Hảo hán” trở nên phổ biến trong giới trẻ. Loại mì đặc biệt này là một biến thể từ “Hảo hán” của Trung Quốc. Thuật ngữ “ngon” đã được thay thế bằng thuật ngữ “Hảo Hán” trong trang mạng trực tuyến. Ngoài ra, những nhân vật đại diện cho tấm lòng nhân hậu trong các bộ phim cổ trang Trung Quốc đã bất lực trong việc trốn tránh số phận và cuối cùng trở thành “hình ảnh đại diện” của thương hiệu mì “Hảo Hán”.

Hảo hán là gì trên facebook

Từ “Hảo hán” thường xuyên được sử dụng trên mạng xã hội Facebook. Khi so sánh với phiên bản gốc, các bạn trẻ sử dụng từ “Hảo hán” trong facebook meme với một định nghĩa rộng hơn. “Hảo hán” trên Facebook có nghĩa là gì? Hãy tìm hiểu nhé!

Khi bạn chứng kiến một người nào đó cố gắng thực hiện một hành động trương nghĩa, đáng ngưỡng mộ, v.v. nhưng không thành công, bạn cũng có thể sử dụng từ “ Hảo hán” trên Facebook. Hoặc, nó có thể được sử dụng khi ai đó sử dụng các cụm từ kỳ lạ gây bất ngờ hoặc khó tin đối với người khác.

Meme “Hảo hán”

hao-han-la-gi-4

Nhiều cá nhân cũng biến từ “Hảo hán” thành meme hài hước, sau đó họ chia sẻ với nhau thông qua các bài đăng trên Facebook và bình luận trên các bài đăng. Nhiều người chế ảnh bằng cách ghép hình ảnh của các nhân vật rất chân thực. Bạn cũng có thể chỉ cần thêm từ vào các bức ảnh anh hùng có sẵn, để lại bình luận hoặc xuất bản bất kỳ thứ gì trên Facebook. Kiểu ảnh chế này hiện đang phổ biến trên các nền tảng mạng xã hội. Mọi người đều khen ngợi người kể sau khi nghe câu chuyện, bạn có thể nói những câu như: “Bạn quả là một hảo hán” và “Hảo hán quá bạn ơi! Mình chưa bao giờ dám làm như vậy luôn. Những việc làm và lời nói của người chồng và bạn nam đều muốn có được những lời khen về sự táo bạo và dũng cảm. Những từ “ hảo hán” cũng được cộng đồng mạng sử dụng thường xuyên trên Facebook hiện nay, phần lớn là để tạo niềm vui, để tạo lên tiếng cười sảng khoái sau những giờ làm việc đầy mệt mỏi, vất vả.

Một số thuật ngữ liên quan đến từ “ Hảo hán”

Hảo hán ca

Hảo hán ca trong tiếng Trung Quốc có nghĩa là ca ngợi những người đàn ông tốt, có nghĩa khí, là một thuật ngữ được tôn sùng ở Trung Quốc thời tiền hiện đại. Đa số các nhân vật trong các bộ phim cổ trang Trung Quốc đều được biết đến với võ công tinh anh, phong thái ung dung, chí tiến thủ. Bài hát trong bộ phim Thủy hử cùng với truyện cùng tên của đài truyền hình trung ương Trung Quốc năm 1996 có tên là Hảo Hán Ca.

Nữ hảo hán

Những cô gái nhỏ nhắn nhưng có cá tính mạnh mẽ như nam giới được gọi là nữ hảo hán. Nữ hảo hán thường là những người dũng cảm, am hiểu võ thuật và có sức khỏe tốt. Những người phụ nữ ấy không được coi là những bà nội trợ nói đúng hơn, cô ấy là những người đi mọi nơi để thực hiện các hành động tốt.

hao-han-la-gi-5

Trang hảo hán

Những thành ngữ “hảo hán ca”, “hảo hán huynh”, và một số từ khác đều đồng nghĩa với từ “trang hảo hán”. Chúng đều liên quan đến ý tưởng cao đẹp một người đàn ông tốt, thường ra tay nghĩa hiệp, hào phóng, trượng nghĩa,…

Hãy sử dụng các thông tin từ bài luận của chúng tôi để trả lời cho câu hỏi “Hảo hán là gì?” Tôi hy vọng phần giải thích từ “ Hảo hán” được phổ biến trên Facebook này hữu ích. Nếu bạn muốn có thêm thông tin bổ ích hãy tham khảo bài viết của chúng tôi nhiều hơn nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN